NHỮNG CON SỐ TÁC ĐỘNG TRỰC TIẾP ĐẾN MÔ HÌNH KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN
Nhiều người muốn mua nhượng quyền thương hiệu họ nói tiền bạc không thành vấn đề. Họ có nhiều tiền và muốn mở ngay, không biết họ nói thật hay đùa, thử nghĩ xem ở đây có ai có ý định đầu tư vào công việc kinh doanh gì mà “tiền bạc không thành vấn đề” không nhỉ? - “Trường hợp này chắc hiếm”. Những mô hình khác không biết như thế nào tuy nhiên với Lâm Vũ Group những chi phí này được liệt kê rất cụ thể trong thời gian khách hàng tìm hiểu về mô hình, chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ thật kỹ để bạn thật sự hiểu.

ĐIỂM HÒA VỐN và CHI PHÍ KHẤU HAO TRONG NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU


Đây là 2 chỉ số mà những người nhượng quyền thương hiệu “có thể” đang không biết hoặc đang tính toán không chính xác sau khi kinh doanh một thời gian, 2 chỉ số này liên quan đến nhau và đặc biệt khi tính sai CHI PHÍ KHẤU HAO sẽ tính sai ĐIỂM HÒA VỐN. Chúng ta sẽ nói về ĐIỂM HÒA VỐN trước, sau đó chúng ta sẽ hiểu qua cách tính các CHỈ SỐ QUAN TRỌNG KHÁC để tính toán ra ĐIỂM HÒA VỐN chính xác.

Điểm hòa vốn là mục tiêu đầu tiên mà người kinh doanh quan tâm, không một nhà đầu tư nào quá dư tiền để đầu tư một mô hình mà lại không mang lại lợi nhuận. Điểm hòa vốn được tính bằng:

LỢI NHUẬN – CHI PHÍ = 0

           (nhưng thực tế chúng ta sẽ thu lại được từ CHI PHÍ KHẤU HAO)Để tính được ĐIỂM HÒA VỐN các bạn cần hiểu rõ CHI PHÍ KHẤU HAO & LỢI NHUẬN GỘP và CHI PHÍ BÁN HÀNG. CHI PHÍ KHẤU HAO là khoản chi phí được phân bố cho một tài sản trong một thời gian nhất định đến khi giá trị tài sản bằng 0 hoặc không đáng kể. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không đưa chi phí khấu hao vào trong tính toán lợi nhuận khi kinh doanh FnB?

-         Không tính toán được lợi nhuận thực tế

-         Mất hoặc hao mòn tài sản đã bỏ tiền đầu tư mà không biết

-         Không xác định lộ trình thu hồi vốn và sinh lời từ hoạt động kinh doanh

Hệ lụy nặng nhất chúng ta nghĩ là chúng ta đang kinh doanh tốt vì có tiền bỏ túi mỗi ngày, mỗi tháng nhưng thực tế sau khi kết hợp với giá thuê nhà, chi phí nguyên liệu, nhân sự, nguyên liệu hàng hóa, … thì lại LỖ. Vì vậy, việc cần hiểu rất rõ chỉ số để có thể tính toán lộ trình thu hồi vốn hợp lý hoặc đơn giản nhất là biết rõ chúng ta đang kinh doanh có lợi nhuận hay không.

Cách tính chi phí khấu hao, thông thường trong kinh doanh nhượng quyền thương hiệu chúng ta cần đầu tư một số hạn mục sau:

-         Chi phí nhượng quyền: Tùy theo mô hình lớn hay nhỏ mà có chi phí khác nhau, mình giả sử chi phí nhượng quyền khoảng 70.000.000 VNĐ (đóng 1 lần duy nhất không thu thêm lần nào nữa – chính sách này thường chỉ ở Việt Nam).

-         Đầu tư thô (tường, xây dựng thô, sàn, trần, mái, …): là những khoản đầu tư sau khi chúng ta hết kinh doanh chúng ta không thu lại hoặc thu lại không đáng kể khoản đầu từ này sẽ tính khấu hao theo hợp đông thuê nhà/ mặt bằng phần tài sản này chắn chắn chúng ta sẽ mất sau khi hết hạn thuê.
Ví dụ với một mô hình Take away bán các sản phẩm như Bánh Mì, Burger, Mì Ý …

Cửa hàng đầu tư thô gồm có: tường, trần, mái, sơn tường, la phông, decor tranh, bảng hiệu …. Tổng là 150.000.000 VND, hợp đồng thuê nhà 3 năm tức 36 tháng, chi phí khấu hao 150.000.000/36 = 4,166,667 VNĐ/ tháng. Sau 3 năm nếu không kí tiếp hợp đồng xem như mất 150.000.000 VNĐ này, vì vậy chi phí khấu hao tài sản thô này mỗi tháng sẽ là 4,166,667 VNĐ.

1.      Máy móc trang thiết bị (tủ đông, tủ lạnh, tủ mát, máy lạnh, bếp ga, đèn, lò nướng,…) là khoản đầu từ tính KHẤU HAO THEO THỜI GIAN BẢO HÀNH, sau thời gian bảo hành, giá trị tài sản được khấu hao về 0 lúc này các bạn có thể tiếp tục sử dụng và sẽ phát sinh chi phí bảo trì hoặc sẽ thanh lý để thu về 1 khoản lợi nhuận và mua 1 thiết bị mới và tiếp tục tính khấu hao.

Ví dụ: Tủ mát bảo hành 24 tháng giá mua 8.000.000 VNĐ chi phí khấu hao 8.000.000/ 24 tháng = 333.000 VNĐ/ tháng.

2.      Trang thiết bị còn lại trong quán: bồn inox, xoong, nồi, chén, bát, … là khoản đầu tư sẽ tính KHẤU HAO THEO VÒNG ĐỜI SẢN PHẨM. Thời gian tồn tại của các vật dụng này trong quán sẽ do các bạn là người quy định.

Ví dụ: bạn có kế hoạch thay đổi bàn ghế sau 1 năm, thì chi phí khấu hao cho bàn ghế sẽ được chia cho 12 tháng hoặc ly tách bạn có kế hoạch 6 tháng đổi 1 lần thì bạn tính khấu hao chia cho 6 tháng. Và nếu tài sản đó bạn thanh lý được 30% giá trị mua ban đầu, bạn có thể cấn trừ lại tài khoản khấu hao để giảm thiểu chi phí khấu hao ban đầu cho vật dụng này để giảm bớt áp lực kinh doanh.

Ngoài ra, để tính chính xác chi phí khấu hao chúng ta cần tính CHI PHÍ CƠ HỘI cho số tiền chúng ta đầu tư vào của hàng (chôn vốn), khoản tiền đó gồm có: chi phí tiền cọc mặt bằng và chi phí đầu tư cho toàn bộ quán.

Ví dụ: Cọc nhà 50.000.000 VNĐ + chi phí đầu tư 150.000.000 VNĐ + chi phí nhượng quyền 70.000.000 VNĐ + chi phí khác 50.000.000 VNĐ. Tổng đầu tư 320.000.000 VNĐ, nếu tính theo lãi suất ngân hàng 7.3%/ năm thì chúng ta mất đi chi phí cơ hội cho khoảng tiền này là 320.000.000 * 7,3% = 23.360.000 VNĐ. Sau khi tính toán chi tiết các khoản chi phí, chắc chắn người kinh doanh sẽ có con số chính xác chi phí khấu hao từng tháng. Tính được luôn mỗi ngày chúng ta bán bao nhiêu phần bánh thì lời được bao nhiêu.

Ví dụ: 1 ổ bánh mì gồm có: pate, chà bông, thịt, rau, dưa, bao bì, … tất cả các khoản chi phí cho các nguyên vật liệu đó là 10.000.000 VNĐ, các bạn dự kiến bán sản phẩm giá 20.000.000 VNĐ, lúc này cost thành phẩm 10.000.000/20.000.000 = 50% nếu doanh thu cảu bạn 1 ngày 5.000.000 VNĐ thì chi phí hàng bán sẽ là 50%* 5.000.000 =2.500.000 VNĐ.

CHI PHÍ HÀNG BÁN là 1 biến số giao động vì trong menu chúng ta có nhiều món và cost thành phẩm của từng món là khác nhau, khi chúng ta tính chỉ số trung bình (%) trong 1 tháng hoặc 1 ngày. Ví dụ: doanh thu tháng là 150.000.000 VNĐ, chi phí nguyên vật liệu cho tháng là 50.000.000 vnđ. Chi phí hàng bán = 50.000.000/ 150.000.000 =30%

Các bạn cần nắm rõ chỉ số này, vì đây là chỉ số quan trọng giúp bạn các bạn tính toán được Điểm HÒA VỐN.

https://lamvugroup.vn/hoat-dong-cong-ty/xu-huong-kinh-doanh--2021--top-7-xu-huong-kiem-tien-hot-nhat-hien-nay-12

LỢI NHUẬN GỘP = DOANH THU – CHI PHÍ HÀNG BÁN
Chúng ta có thể hiểu: Lợi nhuận gộp sẽ bằng các khoản chi phí còn lại ngoại trừ chi phí hàng bán, gồm có:

  •           CHI PHÍ CỐ ĐỊNH: thuê nhà, điện, nước, internet, ngoại giao, thuế… tất cả các khoản chi phí cố định sẽ được vào mục này và được tính theo tháng/ theo ngày, đôi khi chi phí điện và nước có giao động theo từng tháng nhưng chênh lệch không đáng kể trừ khi bạn có chủ đích giẩm thiểu để cắt giảm chi phí, với mục chi phí cố định này bạn sẽ dễ dàng tính ta chi phí cố định 1 ngày là bao nhiêu tiền.
  •        CHI PHÍ CÔNG NHÂN: LƯƠNG & THƯỞNG của nhân viên, các chi phí phát sinh cho nhân viên… đây là khoản chi phí liên quan đến nhân công mà chủ yếu là lương và thưởng của nhân viên, mục này các bạn cũng có thể tính toán dễ dàng ra chi phí nhân công 1 ngày là bao nhiêu tiền.
  •          CHI PHÍ MARKETING: chi phí thiết kế, quảng cáo… đây là khoản chi phí liên quan đến quảng cáo thường sẽ bao gồm: chi phí thiết kế, in ấn, quảng cáo, … mục này thường chúng ta sẽ ước tính 1 khoản ngân sách trước ngày trong tháng đó dựa vào ngân sách đó chúng ta có thể chia ra trung bình trên ngày.
  •           CHI PHÍ KHẤU HAO: khoản chi phí bên trên
  •          CHI PHÍ KHÁC: chi phí bảo trì, đổ vỡ phát sinh, thất thoát… đây là những khoản chi phí phát sinh trong tháng, khoản chi phí này thường không cố định vì vậy chúng ta có thể ước lượng 1 mức chi phí dự trù cho khoản này.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho những người đã và chuẩn bị đầu tư kinh doanh có góc nhìn tốt hơn về mặt tài chính khi kinh doanh.

 

KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN 2021 CÙNG HỆ THỐNG ẨM THỰC LÂM VŨ

Tư Vấn Làm Đại Lý: 088.808.47.47

Văn Phòng: 59 Đường 37, Khu Đô Thị Vạn Phúc, TP. Thủ Đức, TP. HCM

 Website: https://lamvugroup.vn/


 https://lamvugroup.vn/hoat-dong-cong-ty/5-chuong-trinh-khuyen-mai-ma-cac-xe-day-nhuong-quyen-nen-ap-dung-26

Xem thêm bài viết https://lamvugroup.vn/hoat-dong-cong-ty/nhuong-quyen-banh-mi-thuoc-top-5-xu-huong-kinh-doanh-an-toan-2021-21

https://lamvugroup.vn/hoat-dong-cong-ty/kinh-nghiem-nhuong-quyen-fvab---cach-xu-ly-khi-nhan-vien-di-tre-23

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

VÌ SAO NHƯỢNG QUYỀN ĐỒ ĂN SÁNG ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU HƠN TỰ MỞ QUÁN?


Với tỷ lệ rủi ro cực thấp, kinh doanh nhượng quyền đồ ăn sáng đang là ý tưởng khởi nghiệp được quan tâm hàng đầu 2023. Hãy cùng Lâm Vũ Group tìm hiểu qua bài viết sau.
XEM THÊM

ĐỘT PHÁ DOANH THU NGÀY KHAI TRƯƠNG VỚI MÔ HÌNH HAMBURGER ÔNG TÂY


Cùng tìm hiểu về mô hình Hamburger Ông Tây để xem loại hình nhượng quyền này có bí thuật gì mà các đại lý của họ luôn luôn đột phá doanh thu trong ngày khai trương nhé!
XEM THÊM

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG SAU TẾT, KẺ ĐỔ XÔ XIN VIỆC, NGƯỜI BÁN BÁNH MÌ QUE


Quay lại sau Tết Nguyên Đán, khá nhiều người lựa chọn kinh doanh bánh mì que. Lý do của sự thay đổi này đến từ đâu, hãy cùng Lâm Vũ Group tìm ra câu trả lời.
XEM THÊM
CÔNG TY CỔ PHẦN ẨM THỰC LÂM VŨ
Trụ sở chính: Lầu 5, Số 344 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Văn Phòng đại diện: Số 59, đường 37, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM
MST: 0315 951 866 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 10/10/2019
SĐT: 088 808 4747
Email: lamvu.gtvt@gmail.com