Thú vị về nguồn gốc bánh mì Việt Nam - Món ăn bình dị ai cũng yêu thích

Bánh mì là món ăn bình dân lại vô cùng ngon miệng và đủ chất cho buổi sáng, vì vậy không quá lạ khi bánh mì nằm trong top những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ăn thường xuyên như thế, nhưng liệu bạn đã biết những câu chuyện thú vị xoay quanh nguồn gốc bánh mì Việt Nam? Sau đây, hãy cùng Lâm Vũ Group điểm qua nhé.

Nguồn gốc bánh mì Việt Nam - Thời gian ra đời

Bạn có thắc mắc nguồn gốc bánh mì Việt Nam được ra đời ở đâu và thời gian nào không? Bánh mì Việt Nam có nguồn gốc từ bánh baguette đặc ruột được người Pháp mang đến Sài Gòn từ những thế kỷ 19. Cũng có một số người cho rằng món này đã có mặt tại Việt Nam từ 150 năm trước. Nó dần trở thành món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam và giúp quảng bá du lịch ẩm thực Việt ra khắp thế giới. Bánh mì từ đó được dân ta đón nhận rộng rãi, đi đâu cũng thấy bánh mì, xe đẩy, xe đạp, thúng nia,… bất cứ thứ gì cũng có thể tận dụng để bán. Tuy nhiên bánh mì được nói đến lúc này vẫn là ổ bánh mì không, được mua về để ăn với sữa, quét bơ hay dùng riêng cùng thịt nguội.

nguồn gốc bánh mì
Bánh mì Việt Nam có nguồn gốc từ bánh baguette đặc ruột

Mãi đến năm 1958, sự xuất hiện của cửa hiệu bánh mì Hòa Mã đã đánh dấu sự ra đời của ổ bánh mì Việt Nam ngày nay. Bánh mì lúc này được chủ tiệm kinh doanh theo hình thức bánh có sẵn nhân, không chỉ có thịt nguội, pate mà còn thêm cả giò lụa, đồ chua – vốn là những thực phẩm gần gũi với ẩm thực Việt.

Trong những năm 70, khi lò gạch xuất hiện, bánh mì có cơ hội phục vụ rộng rãi thực khách hơn khi được sản xuất hàng loạt với ổ bánh ngon hơn, ruột bông hơn, vỏ giòn hơn.

Sau khi có chỗ đứng vững vàng tại quê hương, bánh mì Việt Nam lại nhanh chóng “lạc” ra thế giới. Bởi sự gần gũi, dễ chế biến, bánh mì là món ăn giúp vơi bớt sự nhớ nhà mà bà con Việt kiều có thể tự làm ở bất cứ nơi đâu.

New York, Totonto, cho đến Châu Âu những năm 90, bất cứ nơi đâu có người Việt sinh sống thì bánh mì sẽ trở thành một phần ẩm thực không thể thiếu.

Ngày 24/3/2011, từ “Banh mi” chính thức có mặt trong từ điển Oxford, chín năm sau hình ảnh bánh mì xuất hiện trên trang chủ của Google. Chưa dừng lại ở đó, hàng loạt các trang báo, tạp chí đưa bánh mì vào danh sách món ăn ngon trên thế giới đã góp phần khẳng định vị trí của bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực quốc tế.

Các tờ báo có tiếng như Japan Times, CNN (Mỹ), South China Morning Post (Trung Quốc) và The Guardian đã không tiếc những lời khen có cánh và dành cho bánh mì Sài Gòn. 

Bánh mì hiện nay được biến tấu với lớp vỏ giòn, ruột mềm và ngắn hơn so với chiếc baguette của người pháp. Hình thức nhỏ gọn để phù hợp với khẩu phần một người ăn và ruột rỗng để bỏ được nhiều nhân hơn.

Nói về nhân của bánh mì thì lại càng phong phú và đặc sắc, chỉ có kết hợp rau thơm, đồ chua, pate với thịt đã tạo ra hàng trăm món bánh mì khác nhau. Kể qua một chút thì có bánh mì thanh long, bánh mì chảo, bánh mì que, bánh mì phá lấu, bánh mì hoa cúc, bánh mì sandwich, bánh mì thịt, bánh mì pate...

Bánh mì phù hợp với mọi phân khúc khách hàng

Từ một chiếc bánh baguette cơ bản, bánh mì dần được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị, văn hóa và phục vụ được nhiều phân khúc khách hàng. Người Việt chúng ta cũng không ngại học hỏi thêm nhiều loại bánh của nước khác, vì thế bánh mì hiện nay đã xuất hiện mọi nơi, từ đường phố vào cửa hàng rồi đến các nhà hàng sang trọng.

   Bánh mì đường phố

Trải qua nhiều năm thăng trầm và biến động của lịch sử, bánh mì ngày càng trở nên thân thuộc nổi tiếng gần xa.

Bánh mì đường phố Việt Nam thì quá nổi tiếng từ cửa hàng lâu đời cho đến hình ảnh xe đẩy bánh mì thân quen trên mọi con đường, thật là đếm không nổi những lời khen có cánh từ báo chí quốc tế đến khách du lịch. Từ chiếc bánh mì Dân Tổ (Hà Nội) bán từ lúc 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng là hết veo; ổ bánh mì Huỳnh Hoa cắn ngập răng nức tiếng Sài Gòn được bao dân tình Hà Nội muốn một lần được nếm thử, từng ổ bánh mì cứ thế chu du theo các chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội; bánh mì que Đà Nẵng, ổ bánh mì “giải cứu” Thanh Long đẹp mắt làm xôn xao mạng xã hội; phủ khắp các mặt báo lớn nỏ, từ báo nước nhà ra đến các tờ báo quốc tế. 

nguồn gốc bánh mì Việt Nam
Bánh mì Dân Tổ nổi tiếng khắp Hà Nội 

Bánh mì đường phố nhiều như thế, nổi tiếng như thế ai mà không biết nhưng thôi kể nốt bánh mì nướng muối ớt làm mưa làm gió khắp cái đất Sài Gòn năm 2016. Chiếc “Vietnamese baguette” cứ thế bị cán dẹp ra, quét chút bơ lên bề mặt nướng lên cùng sốt muối ớt, ăn kèm xúc xích, mỡ hành, chà bông.... Với giá thành chỉ từ 10.000 đồng một chiếc “full topping” đầy đủ dinh dưỡng, lại phong phú đủ chủng loại thế kia sao mà không yêu chiếc bánh mì cho được.

Bánh mì cửa hàng

Bánh mì ngày nay không chỉ bán lề đường, đường phố trên các chiếc xe đẩy nữa mà có rất nhiều cửa hàng chuyên bán bánh mì, đa dạng phong phú hơn rất nhiều, từ bánh ngọt đến bánh mặn như thương hiệu bánh mì ABC Bakery, bánh mì Bami King, Bánh mì Minh Nhật, BreadTalk…
 

cửa hàng - nguồn gốc bánh mì
Cửa hàng bánh mì thương hiệu ABC Bakery

Bánh mì nhà hàng sang trọng

Xuất hiện trong bữa ăn các nhà hàng sang trọng, bánh mì được dùng làm món khai vị hoặc trong set ăn kèm bữa trà chiều. Một số loại bánh thường có trong các nhà hàng là bánh mì bơ tỏi, bánh croissant, bánh mì hamburger, bánh mì kẹp tam giác...

Bánh mì Việt Nam nổi tiếng ra thế giới

Từ nhiều năm nay, bánh mì Việt Nam đã trở thành hiện tượng toàn cầu, lan khắp từ Sài Gòn, Hà Nội đến Bắc Mỹ, Châu Âu và những nước khác. Bánh mì Việt được yêu thích đến mức đã có không ít cửa hàng bán bánh mì Việt được mở trên thế giới, được đón nhận rầm rộ thậm chí người ta còn xếp hàng để mua được như: bánh mì Sài Gòn - New York, bánh mì Phượng - Hàn Quốc, bánh mì Kêu - London, Anh; bánh mì Kitchen – Hongkong; bánh mì Bun Mee - San Francisco, Mỹ…

Điểm thú vị là người nước ngoài gọi bánh mì đúng là “banh mi” một cách say mê, chứ không phải “Vietnamese baguette” hay bất cứ cái tên tiếng Anh nào khác

Lâm Vũ Group và tình yêu bánh mì

Đến Đà Nẵng mà không ăn bánh mì que thì thật sự giống như chưa từng đến đây vậy. Chiếc bánh mì dài hơn găng tay, thân nhỏ bằng 2 ngón tay chụm lại. Chiếc bánh mì giòn rụm bên trong nhân pate béo thơm, thêm ớt chưng là ngon tê tái. Bánh mì que trở thành đặc sản món ăn đường phố khó quên của người dân Đà Nẵng cũng như khách du lịch. 

bánh mì que đà nẵng
Bánh mì que Đà Nẵng được mọi người yêu thích 

Lâm Vũ Group dành tình yêu cho Bánh Mì Que Đà Nẵng cũng giống như người Đà Nẵng, đôi khi còn yêu tha thiết hơn vì Lâm Vũ đã thành công nghiên cứu ra hương vị Bánh Mì Que Đà Nẵng chuẩn vị. Tạo ra hệ thống điểm bán Bánh Mì Que Đà Nẵng có hàng nghìn chi nhánh. Hướng đến mục tiêu đưa cái tên “Bánh Mì Que Đà Nẵng” ngày vang xa, mang chiếc bánh mì nhỏ đến khắp nơi nơi để mọi người Việt đều biết đến.

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại đây.

Bài viết trên đã điểm qua nguồn gốc bánh mì Việt Nam một cách cặn kẽ, hy vọng có thể giải đáp thắc mắc của bạn và thổi thêm một chút tình yêu của bạn dành cho bánh mì giống như Lâm Vũ Group.

----------------------------------------------------------------

KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN CÙNG HỆ THỐNG ẨM THỰC LÂM VŨ

· Tư Vấn Làm Đại Lý: 088.808.47.47

· Văn Phòng: 59 Đường 37, Khu Đô Thị Vạn Phúc, TP. Thủ Đức, TP. HCM

· Website: https://lamvugroup.vn/

Xem thêm:

Video - Giảm thiểu rủi ro với mô hình kinh doanh của Lâm Vũ Group

5 lý do nên kinh doanh bánh mì que có thể bạn chưa biết

5 tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh bán lẻ hiệu quả

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN VÀ 7 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG CẦN TRÁNH


Với tốc độ phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế sau đại dịch, kinh doanh nhượng quyền đã trở thành một lựa chọn khởi nghiệp phổ biến. Thay vì phải bắt đầu một hành trình
XEM THÊM

TOP 5 THƯƠNG HIỆU KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN UY TÍN NĂM 2024


Trong giai đoạn nửa đầu năm 2024, thị trường kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam vẫn tiếp tục sôi động với sự phát triển bùng nổ của các mô hình F&B và hệ thống cửa hàng
XEM THÊM

VÌ SAO NHƯỢNG QUYỀN ĐỒ ĂN SÁNG ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU HƠN TỰ MỞ QUÁN?


Với tỷ lệ rủi ro cực thấp, kinh doanh nhượng quyền đồ ăn sáng đang là ý tưởng khởi nghiệp được quan tâm hàng đầu 2023. Hãy cùng Lâm Vũ Group tìm hiểu qua bài viết sau.
XEM THÊM
CÔNG TY CỔ PHẦN ẨM THỰC LÂM VŨ
Trụ sở chính: Lầu 5, Số 344 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Văn Phòng đại diện: Số 59, đường 37, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM
MST: 0315 951 866 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 10/10/2019
SĐT: 088 808 4747
Email: lamvu.gtvt@gmail.com