Kinh Nghiệm Nhượng Quyền F&B – Cách Xử Lý Khi Nhân Viên Đi Trễ

Không chỉ riêng ở các mô hình nhượng quyền ăn uống, vấn đề tưởng chừng là nhỏ nhặt này cũng đã làm đau đầu không ít người kinh doanh trong suốt thời gian qua.

 

Đi Làm Trễ - “Thói Hư Tật Xấu” Không Tốt Cho Các Mô Hình Nhượng Quyền F&B

 Trong thế giới của người chuyên đi làm trễ, có trăm ngàn lý do để giải thích cho việc chậm trễ rời khỏi chiếc giường yêu thương để có mặt tại vị trí làm việc mỗi ngày:

“Em quên cài báo thức nên ngủ quên”

“Em lỡ thức khuya nên dậy không nổi”

“Hôm nay đường kẹt xe, nhất là đoạn chỗ em đi làm”

….

Sự thật là chúng ta cũng chẳng thể xác minh sự đúng - sai, thật - bịa của những vấn đề dẫn đến việc đi làm muộn. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta có thể chắc chắn, đó là hành vi trên đã và đang gây ra các tác động không tốt các cho việc kinh doanh, và tất nhiên là không ngoại trừ các mô hình nhượng quyền F&B.

 

Tác Hại Của Việc Đi Làm Trễ

 Theo kết quả khảo sát được thực hiện bởi Mattress Clarity, 3 tỷ đô là chi phí mỗi năm nền kinh tế Mỹ phải chi trả do công nhân đi làm trễ. Đây là con số khiến chúng ta giật mình và đặt ra suy nghĩ:

“Có phải đã đến lúc nhìn nhận các tác hại của việc đi làm trễ một cách thận trọng hơn”

Chúng ta sẽ lấy ví dụ ở một mô hình nhượng quyền thức ăn sáng để bàn rõ hơn cho vấn đề này.


Thứ nhất: Mất khách hàng

 

Không người chủ nào thừa tiền để sắp xếp dư nhân viên vào một ca làm, số lượng nhân viên luôn được quy định ở một hạn mức cụ thể. Vì vậy, việc 1 trong số các nhân viên đi trễ sẽ ảnh hưởng rất lớn quá trình vận hành. Tuy quá trình bán hàng vẫn có thể được diễn ra nhưng với tốc độ chậm hơn và không đảm bảo được đúng chuẩn như trước.

Với một bữa sáng hối hả thì trải nghiệm phải chờ đồ ăn quá lâu sẽ làm khách hàng mất lòng tin và chắc chắn họ sẽ tìm đến một lựa chọn khác có dịch vụ tốt hơn. 

 

Thứ hai: Giảm năng suất

 

Đi làm muộn đồng nghĩa với việc bắt đầu công việc trễ hơn. Một mô hình nhượng quyền F&B thường có quy định rõ ràng về thời gian làm việc, nếu bạn đi trễ 15 phút và điểm bán đóng cửa lúc 10h sáng, thì tất nhiên những nhân viên khác cũng ra về lúc 10h và sẽ không có ai rảnh rỗi ở lại làm việc với bạn đến 10h15. Đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ ra về lúc 10h và người chủ đang lãng phí 15 phút tiền lương dành cho bạn.

 

Thứ ba: Tạo tiền lệ xấu cho nhân viên

 

Nếu một nhân viên thường xuyên đến muộn và không bị kỷ luật, đó sẽ là một tiền lệ xấu. Vấn đề này ngầm gửi một thông điệp đến những thành viên còn lại, nhất là các thành viên mới rằng - việc đúng giờ hay trễ thực sự không hề quan trọng.

 

Thứ tư: Gây nên những bất hòa nội bộ

 

“Bạn đi trễ được, thì tôi đi được”

“Buổi sáng khách rất đông, bạn đi trễ hay là trốn việc”

“Tại sao bạn thường xuyên đi trễ mà vẫn nhận được lương như một người đi làm đúng giờ”

Một nhân viên đi làm trễ sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của cả một tập thể. Đặc biệt các mô hình nhượng quyền thức ăn sáng thường có lượng khách hàng tập trung cao theo thời điểm, việc nhân viên phải gánh luôn việc của người đi muộn sẽ tạo ra sự bực bội, làm tiêu cực tại bầu không khí nơi làm việc.

 

Cách Xử Lý Hiệu Quả Với Nhân Viên Đi Làm Trễ